KHÔNG CHỈ LÀ ĂN YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Ẩm thực – “Trăm nghe không bằng một thấy”

29/04/2017

nhacohainguoi2904

1. Với công việc hiện tại, tôi phải đi, phải nếm, phải học mỗi ngày chứ không sao ngồi mỗi chỗ mà tưởng tượng cho được. Mỗi lần được ăn một món ngon mới, tôi vui vẻ cả ngày.

Ví như 100 days Grain-Fed Flank Steak ở Pullman– món bò làm từ bò Black Angus 100 ngày tuổi (giống bò ăn cỏ tự nhiên, trưởng thành sớm nên có thể lấy thịt sớm) rất mềm, béo ăn kèm khoai tây đút lò phủ lớp phô mai chảy béo ngậy – đã làm tôi thực sự hạnh phúc. Hay như cá tuyết với sốt miso hơi mặn ăn kèm với cơm trắng, hàu sữa Nha Trang loại Một với lớp vỏ mỏng, thịt đầy chấm sốt dấm đỏ hay sốt rau răm, panna cotta với mứt húng tây và mứt cà chua… mà khi đưa vào miệng, chúng tôi nhìn nhau đầy háo hức, “Surprised! It’s over our expectation”.

Lúc tôi mới bước vào bếp, anh Matthias đang loay hoay làm gì đó tôi không nhìn rõ, nghe tiếng chúng tôi nên anh cười toe toét “Good evening!” sau đó lập tức dừng việc, rửa tay, lau tay sạch sẽ rồi bắt mới tay làm quen. Tôi giới thiệu anh đi kế bên là chồng, anh ấy liền xoay sang “Hello Mr. Husband! Nice to meet you!”. Qua cách giao tiếp, tôi cảm nhận anh là một người ấm áp và có chút “máu điên”.

Tôi đề nghị chụp ảnh và hỏi anh tạo kiểu thế nào nhỉ. Anh ấy đáp luôn “I don’t like something boring” (kèm theo ví dụ đầu bếp thì không nhất định phải chụp ảnh ở bếp, tay đang chuẩn bị món ăn, chỉ cần đứng thế này, thế này…) Nói rồi anh ấy bảo anh nhà tôi vào chỗ anh ấy đứng đi, đưa máy đây, anh ấy chụp thử cho mà xem – kiểu như “tôi muốn bức hình theo xì tai như vậy”.

Matthias quả là một người đàn ông U50 trẻ trung, nhanh nhẹn, sáng tạo, luôn chủ động trong mọi tình huống với tác phong chuyên nghiệp đáng kinh ngạc. Các món ăn anh ấy tạo ra cũng “crazy” y chang ảnh vậy đó, đến mức tôi phải thốt lên “Trời ơi, có gặp ảnh rồi mới thấy món ăn hợp với người dễ sợ!”^_^

2. Chị Trang – chị họ tôi học được nhiều món ngon từ mẹ chồng người Pháp. Tôi được chị nấu cho ăn rồi bắt chước làm theo. Tôi học thêm từ những người bạn ngoại quốc của mình. Có thể món ăn chúng ta học từ một người không phải đầu bếp không đạt chuẩn như nhà hàng nhưng ít nhất chúng ta cũng sẽ biết được người bạn địa dùng các loại gia vị khác nhau vào những món gì.

Tôi cũng thường thử món ăn từ những đầu bếp chính thống giống anh Matthias, từ đó có thêm cơ sở để so sánh món mình nấu đã ngon hay chưa. Tôi chưa bao giờ dám nấu món gì mà tôi chưa được nếm thử “phiên bản gốc”. Ở Saigon, phổ biến nhất là món ăn Pháp – Ý – Tây Ban Nha, được phục vụ trong những nhà hàng chuyên biệt; hoặc những món Âu fusion (kết hợp những hương vị từ những nền ẩm thực khác nhau). Giá cả tùy nơi. Những nơi thức ăn ngon, chuẩn vị “tây tây” không lai tạp mức giá dao động từ 400 đến 700,000đ cho món chính (main course).

Tôi không tin tưởng rằng bước vào mấy cửa hàng “món Âu cho người Việt” sẽ được ăn ngon. Tương tự, theo tôi, nếu ai đó rủ bạn đi ăn “Phở cho người Pháp” hay “Bún bò cho người Mỹ” thì đừng nên đi. Nếu ngang qua mấy nhà hàng treo bảng “món Âu giá rẻ” thì bạn cũng hãy ngang nhiên bước qua. Ai thường nấu món Âu chắc cũng biết, nguyên liệu và gia vị nấu món Âu khi nhập vào Việt Nam cơ bản là rất đắt, dù mua về tự nấu ở nhà ăn thôi nhiều lúc cũng xót tiền lắm cơ, nên đừng tin ở đâu đó trên đất nước này có “món Âu giá rẻ”. Nguyên liệu hay gia vị rẻ và kém chất lượng thì không thể làm ra món ăn ngon được đâu.

3. Nói dông dài rồi cũng phải đến phần kết luận.
“Trăm nghe không bằng một thấy”.
“Trăm thấy không bằng một sờ”.
“Trăm sờ không bằng một thử”.
Câu đầu là thành ngữ, hai câu sau tôi nghe đồn, không biết đúng không mà chúng tôi cứ áp dụng hoài. Hằng ngày, tôi xem việc chia sẻ với bạn về công việc và cuộc sống là một niềm vui. Tôi viết ra những gì mình nghĩ. Bạn nghĩ khác cũng không sao. Chúng mình vẫn sẽ giao nhau ở một điểm A, B, C nào đó trên bản đồ tình bạn tình yêu hôn nhân gia đình công việc và cuộc sống ^_^
—-
Ảnh bên trái anh Matthias – Excecutive Chef của Pullman chụp cho hai đứa tôi. Ảnh bên phải là tới lượt anh nhà tôi chụp. Nhắc đến anh chef này, chúng tôi lại phì cười cho mà xem!

Có thể bạn thích