fbpx
SỐNG YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Anh không yêu thì còn yêu ai nữa?

19/07/2020

Tối hôm nọ, mình mơ một giấc mơ buồn. Khi tỉnh dậy, tim gan quặn thắt, nước mắt chảy ròng. Thi thoảng, mình vẫn mơ thấy bọn mình buồn đến mức phải chia tay. Rõ ràng, nhìn chung, mỗi ngày của bọn mình đều trôi qua vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng cuộc sống ấy mà, có bao giờ trọn vẹn đâu, hôn nhân lại càng không. Lần gần đây nhất cãi nhau, anh vùng vằng bỏ đi khỏi nhà. Hai đứa đối diện với nhau bằng ánh mắt như muốn xé toạc không gian, thời gian ra thành nghìn mảnh nhỏ. Những tưởng anh có thể hất tung mình lên, vậy mà sau cùng, tình yêu (một lần nữa) lại chiến thắng. Đã không ít lần xảy ra chuyện tương tự. Có lẽ, giấc mơ phản ánh một phần nào đó nỗi sợ hãi mà con người vẫn thường không muốn đối diện.

Mình từng nói nếu một ngày anh không còn yêu em, hãy thành thật với em rằng tình yêu trong anh đã cạn. Trong giấc mơ, mấy lần trước, anh đem lòng yêu người khác. Còn lần này, anh chỉ đơn giản nói là “anh không còn yêu em nữa”. Dù sự thành thật của anh có là điều-mình-muốn, thì khi nó đến, dù chỉ là trong giấc mơ, mình vẫn không cách nào thở nổi. Lý do “anh lỡ yêu người khác” có vẻ còn dễ chịu hơn “anh không còn yêu em nữa”. Câu nói ấy khẳng định rằng tất cả đã kết thúc, giữa chúng ta không thể cứu vãn. Thật vậy, người ta chỉ còn cơ hội trở về bên nhau khi tình yêu còn đó, chứ nếu tình yêu không còn thì đâu còn gì để nói. Trong giấc mơ, mình đã rơi những-giọt-nước-mắt-chấp-nhận, rằng lúc này, sẽ còn lại một con người cô độc trên hành trình đi đến tận cùng của nỗi buồn.

Bất chợt, mình nhớ đến lời chị C. nói: “Đúng là mỗi người đàn ông chỉ dành cho một người phụ nữ. Có em mới yêu anh Ánh, chứ chị nhìn ổng thì… e hèm”. Xét ra thì… mình không yêu được những người đàn ông theo tuýp yêu thích của chị. Nói đâu xa, hội bạn thân của mình có 4 đứa, mà mỗi đứa đều có gout bạn trai khác hẳn nhau, thậm chí nếu cho hoán đổi cũng không thể nào yêu nổi. Ai chẳng có điểm đáng yêu và đáng ghét. Tùy vào hệ quy chiếu của mỗi người mà bày tỏ yêu hay ghét vậy thôi. Nói vậy thì một người đàn ông cũng có thể dành cho nhiều người phụ nữ. Phải thêm một ghi chú nữa, có thật sự “chỉ dành cho nhau” hay không, người ta cần trưởng thành cùng nhau, giữ chung quan điểm sống để mà thấu hiểu, sẻ chia. Cô gái trong mơ đứng trước sự buông rơi của người mình yêu, tự hỏi: Anh (đã từng) thật sự chỉ-dành-cho-em?

Nắng sớm xuyên qua tấm rèm cửa lay mình thức giấc. Những giọt nước mắt và trạng thái suy sụp vẫn còn vẹn nguyên. Nhìn thấy anh nằm bên cạnh, mình thấy ghét anh kinh khủng (vì anh có gương mặt và trái tim giống cái anh trong giấc mơ đêm qua). Anh hỏi sao, em mơ thấy gì. Mình kể xong, anh nhìn thẳng vào đôi mắt người con gái đa cảm trước mặt, “Anh không yêu em thì còn yêu ai nữa!”, rồi choàng cả cơ thể anh lên mình, len vào trong mình như một niềm an ủi.

Phải rồi, bằng ngần ấy tháng năm cả vui lẫn buồn, cả háo hức lẫn đợi mong, nhớ nhung, khao khát, nồng nàn, da diết, cuồng nhiệt, lặng lờ, êm ái, cả ngọt ngào lẫn đắng nghét, anh không yêu em thì còn yêu ai nữa?! Anh không dành cho em thì còn dành cho ai nữa?! Cám ơn anh vì luôn nhớ giùm cho, một phần trong em trưởng thành cùng anh, phần còn lại vẫn là cô bé với trái tim non nớt, răm rắp tin vào tình yêu nhưng cũng không ít lần nghi hoặc tình yêu.


___

“Mình bên nhau ngót nghét cũng tròn năm
Bất chợt anh không còn yêu em nữa
Câu nói thản nhiên như cách anh gác đũa
Sau mỗi bữa tối trong căn nhà mới của hai ta
Nói rồi anh nhấn chân ga
Chiếc vô lăng đưa anh đến một miền không có em ở đó
Em ngồi trong căn phòng quanh quẩn hơi anh nấc từng cơn bỡ ngỡ
Ngày em chập chững yêu, anh dắt tay trên mọi nẻo đường
Trái tim em chẳng còn đập bình thường
Cứ cuộn lên từng cơn sóng vỡ
Muốn xé toạc con thuyền anh hai nửa
Nửa cho anh, nửa còn lại trả em
Dẫu những mảnh gỗ chỉ đủ đốt lên ngọn lửa nhom nhem
Vẫn có thể sưởi ấm em ít nhiều những ngày bão tố…
Ôi thời gian! Một con thác đổ
Trút vào em bao ngờ vực dại cuồng
Phải mà tình yêu – chỉ một lời nói suông
Em sẽ dễ dàng buông tất cả!”

#cumovacuyeudi
|Lê Ngọc|
📷 Nguyen Manh Hung

Có thể bạn thích