ĐI KHẮP THẾ GIAN THAILAND YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Bữa cơm với người bản địa là một trải nghiệm vô cùng thú vị

14/05/2017

nhacohainguoi23
Trước đây, tôi từng làm đại diện cho Withlocals tại Việt Nam, và bản thân cũng đăng ký làm host nấu cơm cho khách du lịch, qua đó kết bạn với rất nhiều người thú vị.

Lần sang Thailand, chúng tôi cũng thử đặt tour do người bản địa dẫn và đặt ăn tại nhà người bản địa. Họ tuy không phải là “dân hospitality” chuyên nghiệp nhưng sự trải nghiệm của chúng tôi với họ là trên cả tuyệt vời. Như gia đình bạn Som trên ảnh này, đã tiếp đãi chúng tôi nồng nhiệt như một người thân lâu ngày không gặp. “Nanny” (bà vú nuôi) của Som tuổi ngoài 60, nấu nướng khéo léo và vừa miệng. Tôi học được từ bà rất nhiều món ngon.


Chúng tôi chia sẻ về gia đình, những điều khác nhau giữa hai nền văn hóa, những địa điểm hay ho mà không thường dành cho khách du lịch, sau cùng là lời hứa hẹn sẽ còn gặp lại nhau nữa, đừng lo. Mọi chuyện diễn ra như thế thật. Lần Som đến thăm Saigon cũng đã chủ động nhắn tôi gửi lời chào. Tôi dẫn Som và bạn bè Som đi quanh Saigon. Câu chuyện giữa chúng tôi chắc sẽ chẳng bao giờ dừng lại.

nhacohainguoi25

Sau khi từ Chiang Mai quay về Bangkok, chúng tôi có hẹn ăn tối với Tatiya (đứng ngoài cùng bên trái của bức hình) tại nhà chị. Chúng tôi hẹn nhau ở trạm Mochit, trên đường đi làm về, chị lái xe ngang qua đón chúng tôi.

Tatiya trên 30, mới li dị chồng, từng sống ở Mỹ một thời gian dài và hiện đang làm người phụ nữ độc thân vui tính ở Bangkok, sáng đi làm văn phòng, tối về nấu cơm đãi khách. Khách của chị là những người đang đi du lịch như chúng tôi, thi thoảng là bạn bè, hay người bạn đang sống cùng nhà (cô gái đứng bên phải bức hình).

Tatiya sống trong một căn hộ chung cư cao tầng. Nhà chị gọn gàng, tươm tất, thiết kế theo phong cách hiện đại. Vì có hai phòng ngủ nên chị thường cho khách #airbnb thuê lại, chủ yếu để có người ra vào trò chuyện cho đỡ buồn. Vì là một người Thái có lối sống rất Tây nên chị cởi mở, phóng khoáng. Chị đãi chúng tôi những món Thái cách tân, chẳng hạn như trứng hấp kiểu Nhật chan súp tom yum. Sự kết hợp hay ho này làm tôi thích chị chết được.

Chị không quá xinh đẹp, không quá tài năng, nấu ăn cũng không quá ngon. Nhưng chị có cuộc sống hoàn toàn độc lập rất đáng ngưỡng mộ. Bạn để ý kỹ trên bức ảnh này sẽ thấy trên tủ lạnh nhà chị dán đầy những món quà lưu niệm. Chúng đến từ khắp nơi trên thế giới. Thời điểm chúng tôi gặp chị, chị đã đi du lịch đến gần 40 quốc gia. Trên tay tôi là tấm postcard hình được chụp ở Ý, chị tặng tôi như món quà gặp mặt. Trong phòng chị còn có một tấm bản đồ thế giới in trắng đen. Những vùng đất nào đã từng đặt chân đến, chị tô màu cho chúng.

Tôi chợt nghĩ, chúng tôi thích đi, không hẳn vì mê cảnh đẹp, hay muốn ghi lại thật nhiều dấu ấn của mình ở thật nhiều nơi. Mà là đi để gặp những con người thú vị, có thể không sử dụng cùng một hệ ngôn ngữ nhưng vẫn có chung tiếng nói.

Bạn có thể tìm thông tin của Som, của chị Tatiya và các host khác trên www.withlocals.com, hoặc tìm hiểu thêm một số trang web khác cũng có mô hình du lịch trải nghiệm với người bản địa tương tự thế này.

Kinh nghiệm của chúng tôi không có gì nhiều. Khi xem profile của host, chỉ cần bạn để ý một chút: nụ cười, ánh mắt, cách viết thông tin mô tả, những lời nhắn nhủ của nhiều người đã từng trải nghiệm tour hoặc bữa ăn với host đó, như khi chúng ta đặt tâm tư để tìm hiểu một người bạn mới, bạn sẽ tìm thấy người “hợp cạ” với mình.

Có thể bạn thích