ĐI KHẮP THẾ GIAN THAILAND YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Chatuchak – sức sống cuối tuần tại Bangkok

14/05/2017

Chúng tôi có thói quen, đi đến bất kỳ đâu cũng thăm chợ địa phương. Thông qua đó, chúng tôi hiểu thêm về con người, văn hóa, phong cách sống, khẩu vị, thói quen của người bản địa.

Ví dụ như các ngôi chợ ở Thái tôi từng ghé qua đều được quy hoạch rất khang trang, cũng như chợ Bến Thành, chợ Tân Định, chợ Bà Chiểu… ở mình thôi. Nhưng một điểm khác biệt rất lớn là vệ sinh chung trong chợ cực tốt. Đi vào chợ sạch sẽ vô cùng, không hề có mùi hôi tanh hay những vũng nước hiên ngang làm người ta phải vừa đi vừa né. Đa số các quầy hàng trong những ngôi chợ ở Thái sẽ có những tấm bảng nhỏ viết tay ghi loại thực phẩm và giá thành giống như siêu thị. Điển hình của một xã hội văn minh. Mặc dù tôi không hiểu lắm, muốn mua gì toàn phải cố gắng vận dụng hết khả năng múa mua quay cuồng với tay chân để diễn tả thứ mình muốn hỏi. Những người chủ hàng cũng dốc hết tâm sức để giúp đỡ mình mua được hàng bằng thái độ vui vẻ, nhiệt tình. 

nhacohainguoi32
Bangkok nổi tiếng với nhiều khu chợ  và điều làm mọi người rộn ràng nhất là mua sắm. Chợ Chatuchak chuyên đồ decor họp mỗi thứ 7 & Chủ Nhật hàng tuần, chỉ cách trạm giao MRT & BTS Chatuchak với Mochit khoảng 5 – 7 phút đi bộ thôi. Chúng tôi thích đồ decor, nên cũng ưu ái dành nhiều thời gian lượn lờ Chatuchak.
Sản phẩm Thái các loại từ hàng may mặc đến gia dụng đều được đánh giá cao ở chất lượng, mẫu mã với mức giá hợp lý. Ở chợ Chatuchak có bao nhiêu thứ lung linh huyền diệu, chúng tôi mê mẩn ngắm nghía cả ngày không chán. Ngoài đồ decor thì chợ cũng có bán váy áo, cây cảnh, và rất nhiều quán ăn đường phố. Nói chung không khí lúc nào cũng nhộn nhịp tưng bừng kích thích mua sắm  
nhacohainguoi30
Bạn xem, mấy tấm bảng hiệu bằng gỗ này có hẳn một gian hàng riêng, nhiều hình vẽ và thông điệp khác nhau cho bạn chọn.

nhacohainguoi31

Hàng chúng tôi đang đứng chuyên làm các tượng gỗ hình thú khắc bằng tay, đặc biệt là có rất nhiều cú mèo thông thái. Xưởng của họ ở Chiang Mai, cứ mỗi cuối tuần lại mang hàng hóa đi Bangkok họp chợ. Chúng tôi có mua một cặp cú làm kỷ niệm, mang về ai cũng đòi chia phần

Chúng tôi còn rất thích bia. Nên đi dạo ngắm đồ mỏi chân thì tìm một chỗ để uống bia. 


Bia Thái có 3 nhãn phổ biến nhất là Chang, Singha và Leo. Tôi thích Chang dòng classic. Chang trong tiếng Thái có nghĩa là con voi. Trên nhãn chai cũng có in hình con voi. Voi là biểu tượng của rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Ở Thái, voi trắng được xem là con vật linh thiêng, tượng trưng cho sức mạnh, sự thịnh vượng, và hạnh phúc. Có lần tôi đọc tài liệu ghi rằng, con voi là hiện thân của tôn giáo, dân tộc và của vua.

nhacohainguoi27

Bia được sản xuất ở những vùng đất khác nhau sẽ có vị khác nhau. Tôi đặc biệt thích thú điểm này mỗi lần đi đâu đó và uống bia. Nhưng bỏ qua chuyện vị bia như thế nào, chỉ cần cầm chai bia lên, tôi biết người Thái tự hào và trân trọng nền văn hóa của họ đến mức nào, cũng như họ thông minh và khéo léo ra sao khi giữ gìn và giới thiệu văn hóa ra bạn bè quốc tế.

nhacohainguoi28

Ảnh này chúng tôi chụp ở Viva’s 8 nằm ngay trong chợ Chatuchak. Khách du lịch ngồi chật ních, uống bia/ cocktail, nói cười, thi thoảng đứng lên nhảy múa hay góp vui vào màn trình diễn ẩm thực đường phố của anh đầu bếp mập đứng ngay trước cửa. Ai nấy vô cùng sảng khoái. Sự phấn khích lây lan mạnh mẽ sang hai đứa chúng tôi.


Chị chủ Viva’s 8 còn một nhà hàng nữa là Viva 21 Restaurant & Bar nằm ở Sukhumvit. Chị là người phụ nữ năng động, luôn biết tạo niềm vui trong công việc. Tôi thấy chị luôn xuất hiện đầy nhiệt huyết dù ở bất kỳ đâu. Nếu có dịp, bạn hãy thử ghé qua một trong hai quán Viva nhé! Hình thức khác nhau, không khí khác nhau, giá cả cũng khác nhau nhưng đều rất tuyệt.

 

Có thể bạn thích