ĐI KHẮP THẾ GIAN THAILAND YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Chơi đùa cùng voi rừng hay bài học về tình yêu thương

03/04/2019

Ngày đầu tiên tụi mình bay đến Phuket đã là 4h chiều, mệt mỏi vì chuyến bay delayed nên hai đứa chỉ ăn uống nhẹ nhàng và ngủ khoèo đến tận 10h sáng hôm sau. Thế nên hoạt động đầu tiên của tụi mình khi đặt chân đến Phuket chính là vào rừng chơi với voi. Đây quả thực là một trải nghiệm vô cùng thú vị với riêng mình.

CHƠI ĐÙA CÙNG VOI RỪNG HAY BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG

Có vẻ như trong suy nghĩ của rất nhiều người Việt Nam, giữa con người và những con vật khác luôn có một sự phân cấp rõ ràng: chủ – tớ, thế yếu – thế mạnh. Con người thuộc phe bên nào chắc ai cũng hiểu. Những con vật thường được dạy bảo ngoan ngoãn, vâng lời, mua vui cho con người, và con người quen xem đó là một lẽ đương nhiên, quên mất rằng mỗi loài vật có cấu tạo cơ thể khác nhau, chức năng khác nhau, sinh ra trên đời với sứ mệnh khác nhau; nhưng tất cả đều là con của Mẹ Thiên Nhiên; hơn nữa, mỗi con vật lại có tính cách hoàn toàn khác nhau, luôn cần được hiểu, thông cảm, và yêu thương. Do đó, ở nước mình, các tour du lịch đưa con người đến gần hơn với đời sống của các loài thú trong tự nhiên chưa được phát triển, vì cơ bản là chúng ta không quan tâm tới mức đó.

CHƠI ĐÙA CÙNG VOI RỪNG HAY BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG

Elephant Jungle Sanctuary là một tổ chức được thành lập từ năm 2004 tại Thái Lan với mục đích bảo vệ voi rừng. Toàn bộ phí thu được từ du khách sẽ được dùng vào việc xây dựng cơ sở vật chất và chăm sóc đời sống các bạn voi. Khi tham gia tour, tụi mình được nạp thêm nhiều kiến thức thú vị về loài voi ví dụ như có bao nhiêu loài voi, cách phân biệt voi châu Phi và voi châu Á, bề dày lịch sử gắn liền giữa lòai voi và người Thái, một con voi mang thai mất bao lâu, các bạn voi thích gì, ghét gì, làm thế nào để biết một bạn voi đang giận dữ, thói quen của voi cái và voi đực khi tấn công, v.v… Đặc biệt có một thông tin mình rất chú ý đó là: lưng voi rất yếu và dễ gãy. Voi là loài ăn rất nhiều để nuôi dưỡng thân hình to lớn nhưng không phải là loài có thể làm việc nhiều. Chuyện con người đặt một chiếc ghế to lên lưng voi rồi ngồi lên đi dạo là một điều cực kỳ xấu. Chính phủ vẫn chưa cấm dù tổ chức bảo vệ voi đã đấu tranh rất nhiều vì lợi ích kinh tế. Thử nghĩ mà xem, bao nhiêu năm, người ta toàn khai thác du lịch theo cách này cơ mà! Đó, nghe xong thì mình mới biết là mình không nên tham gia hoạt động cưỡi trên lưng voi nữa.

CHƠI ĐÙA CÙNG VOI RỪNG HAY BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG

Do vậy, khi đến đây, tụi mình không phải được những chú voi phục vụ mà mọi người được học cách chơi với các bạn voi một cách nhẹ nhàng như là cách cho các bạn ăn, kỳ cọ, massage, tắm cho các bạn ấy, cách khám sức khỏe khám hằng ngày theo từng bộ phận tai, mắt, mũi, da, đuôi, móng chân,… cho các bạn như thế nào. Trong một khuôn viên nhỏ xinh, các hoạt động được xây dựng khéo léo mang đến sự hào hứng cho du khách.

CHƠI ĐÙA CÙNG VOI RỪNG HAY BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG

Chính mình đây cũng rất kinh ngạc khi có một cô voi với gương mặt tinh nghịch thích vui đùa cứ tung vòi từ trái sang phải làm rơi bao nhiêu dưa hấu của mọi người cho xuống đất, chú voi to tướng được mọi người cùng nhau kỳ cọ lại có thể tỏ ra thích thú tới mức nằm nghiêng người trong hồ nước với gương mặt hạnh phúc không thua gì hai bạn chú cún nhà mình. Có một chị trung tuổi có vẻ là người Mỹ dẫn theo con bé con đến chỗ anh dẫn tour nói rằng con bé có một niềm đam mê vô bờ bến với động vật, nên chị thường dẫn con đến những nơi thế này. Anh hướng dẫn cười lớn, nói “ồ tuyệt quá, thế tí nữa con có muốn đến nhà chú không? nhà chú có 26 con rắn, rắn nhà chú rất dễ thương”. Con bé hơi suy nghĩ một tẹo thì gật đầu. Mỗi đứa trẻ nếu được quan tâm đến sở thích riêng, và đều được dạy cách sống chan hòa với động vật và thiên nhiên sẽ tốt biết bao. Vậy đó, nếu nghĩ đơn giản, đây chỉ là một họat động giải trí xả stress khi đi du lịch, nhưng nếu nghĩ khác đi, có lẽ, đây còn là nơi mọi người đến để học một bài học lớn về tình yêu thương. Mình thú nhận rằng nhiều lúc mình cũng khá thờ ơ với những lẽ-bình-thường như thế. Nhưng mình biết, thay đổi bây giờ vẫn chưa muộn đâu!

CHƠI ĐÙA CÙNG VOI RỪNG HAY BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG

Link tour cho bạn tham khảo đây hen: http://bit.ly/2Fnlpio. Tụi mình book tour trên app Traveloka 1tr6/ người thấy đáng lắm ý!

Có thể bạn thích

1 Nhận xét

  • Reply 5 day 4 night Phuket schedule - Nhà Có Hai Người 28/09/2019 at 8:54 sáng

    […] 🐟 Day 2: Have breakfast, swim in the hotel swimming pool, book tours for the next days. 2 PM: picked up, take the Elephant Sanctuary tour. 6 PM: Return to the hotel to rest, dinner in a romantic place, walk along the beach. 👉👉👉 Read more of our review about ELEPHANT TOUR here: PLAY WITH ELEPHANT OR LESSON OF LOVE […]

  • Leave a Reply