SỐNG YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Một buổi thưởng trà

13/06/2019

Bản thân mình nào giờ nghe về trà đạo Nhật Bản rất nhiều nhưng chưa chủ động tìm hiểu kỹ và cũng chưa có cơ hội tiếp xúc với những người am hiểu. May sao cơ duyên đưa đẩy mình được làm quen với chị Hanna – người Việt Nam sống ở Nhật và chị Oshima – người Nhật. Cả hai chị đều là giảng viên giảng dạy Ikebana (nghệ thuật cắm hoa) và trà đạo Nhật Bản.

một buổi thưởng trà

Hôm qua, nhà mình có buổi tiệc trà nhỏ xinh ấm cúng. Mọi người được hai chị hướng dẫn làm bánh khô, trải nghiệm và biết thêm những kiến thức thú vị về trà đạo Nhật Bản. Mình lại ghi chép ngắn như thường lệ cho bộ não cá vàng này có cái để nhớ đây ạ!

một buổi thưởng trà

Hai loại bánh hôm nay tụi mình được học được làm rất nhanh rất dễ từ đường, bột nếp, bột năng và màu thực phẩm. Một loại dẻo thơm như vỏ bánh dẻo nhưng được cán mỏng ra, cắt thành những mẩu nhỏ xinh xắn nhiều hình dạng khác nhau. Loại bánh này có thể dùng ngay, còn nếu để qua đêm sẽ trở nên giòn tan vui miệng. Loại bánh còn lại giống như bánh in ý, nhưng nguyên liệu chính là đường. Tuy nhiên, loại đường dùng để làm bánh có nhuyễn mịn như hạt muối nhưng óng ánh hơn, có vị ngọt rất thanh, nên dù chiếc bánh in được làm bằng đường nhưng chỉ mang vị ngọt nhẹ.

một buổi thưởng trà

Loại trà gắn với trà đạo là matcha nghen (à, từ này đọc là “mạt trà” nhé hihi).

Vì sao hai chị lại hướng dẫn tụi mình làm bánh? Thông thường, trong mỗi buổi tiệc trà, mỗi khách mời sẽ được chủ nhà chuẩn bị một chiếc bánh chính (ví dụ như hôm nay, bánh chính là mochi), bên cạnh đó là những chiếc bánh phụ (loại tụi mình đã cùng nhau làm ý). Bánh được dùng trước khi thưởng trà. Thời điểm thích hợp để khách mời dùng bánh là khi người chủ tiệc bắt đầu dùng cọ khuấy matcha . Vị bánh ngọt sẽ giúp cân bằng vị đắng của trà. Bánh trước, trà sau nhé!

một buổi thưởng trà

Có hai loại trà đậm và trà nhạt. Với trà đậm, mọi người sẽ cùng chia nhau một chén trà. Với trà nhạt (như hôm nay tụi mình thưởng thức), mỗi người sẽ uống một chén nhưng không uống cùng lúc. Người chủ tiệc sẽ pha trà vào một chén trà và lần lượt đưa cho từng người, do đó, bánh cũng sẽ được chuyền cho từng người khi đến lượt người đó thưởng trà.

một buổi thưởng trà

Khi nhận lấy chén trà, cả hai cúi đầu bày tỏ lòng biết ơn. Chén trà được đưa đến tay người thưởng trà với mặt trước xoay về phía người khách thưởng trà (thường là mặt có hoa văn đẹp). Khách sẽ phải xoay chén trà 2 lần, mỗi lần 45 độ để xoay mặt trước ra ngoài trước khi uống.

Mỗi người uống ba ngụm. Ngụm cuối cùng khách thưởng trà hút mạnh tạo âm thanh rồn rột để bày tỏ thành ý “trà thật ngon quá, tôi uống đến giọt cuối cùng này”.

Sau khi uống hết, khách mời có thể xoay chén trà để ngắm nghía. Khi trả lại chén trà cho chủ nhà, mặt trước của chén trà phải được xoay về phía chủ nhà.

Chủ nhà hay chủ tiệc ngồi pha trà sẽ pha liên tục hết chén này đến chén khác cho đến khi một người khác là người điều phối buổi tiệc trà nói “chúng tôi đã dùng đủ rồi, xin cám ơn” thì trà mới không được pha thêm nữa.

một buổi thưởng trà

Trong lúc thưởng trà, mọi người tuyệt nhiên không nói chuyện đời sống sinh hoạt, kinh tế, chính trị gì cả mà chỉ bàn luận về trà. Tuy nhiên, mọi người sẽ không khen chê trà ngon hay dở đâu nghe mà chỉ hỏi xem trà này là trà của hãng nào, đến từ vùng nào; hoặc tỏ ý muốn được ngắm kỹ hơn trà cụ (ấm trà, hũ trà, chậu đựng nước, chén trà, cọ khuấy…). Bộ trà cụ được chọn thường phù hợp với mùa, thời tiết và chủ đề của buổi tiệc trà, kết hợp với tranh, đồ vật trang trí trong trà thất tạo nên một tổng thể hài hòa, tinh tế.

một buổi thưởng trà

Hai chị hiện đang sống tại Nhật, thi thoảng về Việt Nam mở lớp nhưng hiện chỉ mới có lớp ở Hà Nội thôi, hy vọng sau khi tụi mình ra sức mời mọc, hai chị sẽ mở lớp ở cả Saigon để mọi người yêu văn hóa Nhật có nhiều cơ hội học hỏi hơn. Ở đây có ai trong “hội ham học” mà lại còn yêu cái đẹp không? Giơ tay điểm danh cái nè ^.^

Có thể bạn thích