fbpx
SỐNG YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Này em ơi, làm sao để viết thật thoải mái?

19/11/2020

Viết để làm gì? Ai sẽ cần viết? Công việc của mình liên quan đến những con số, và hình ảnh, vậy mình có cần giữ thói quen viết không? Mình sẽ viết cho ai? Lâu rồi mình chẳng viết gì, vậy bây giờ mình nên bắt đầu từ đâu? Lỡ mình viết dở quá thì sao?…

Để viết thật thoải mái, trước hết, hãy GẠT BỎ TẤT CẢ NHỮNG BĂN KHOĂN và cho phép những con chữ biểu đạt suy nghĩ của em. Dễ dàng nhất là bắt đầu bằng cảm xúc chân thật của chính mình tại thời điểm đặt bút xuống giấy. Ví dụ, ngay lúc này, em cảm thấy rất buồn, nhưng thật khó khăn để viết, trang giấy cuả em sẽ ghi lại “Thật lòng mình chưa biết phải viết gì. Hôm nay, mình gặp một chuyện buồn…”

Trong quyển “Thiền sư và em bé 5 tuổi”, thầy Thích Nhất Hạnh bảo rằng có 3 cách để chúng ta có thể vượt qua khổ đau: thứ nhất, là xác định được nỗi đau; thứ hai là đối diện và đối thoại với nỗi đau; thứ ba là hướng tới những điều tốt đẹp. Viết ra giấy, hay nói cách khác là gọi tên tâm trạng buồn, nghĩa là em đã xác định được nỗi đau rồi đó. Vậy thì, hãy thử thêm một chút nữa, đặt ra những câu hỏi để đào sâu vấn đề, và lần lượt trả lời từng câu hỏi đó: Chuyện gì làm mình buồn? Mình có thật sự buồn vì bản chất của sự vật/ sự việc/ con người gây ra nỗi buồn đó, hay mình buồn với chính mình nhiều hơn? Nỗi buồn này sẽ tiếp diễn chứ? Có giải pháp nào để mình có thể giải quyết vấn đề mình đang gặp không? Ngược lại với những điều đang diễn ra, mình sẽ vui vẻ hơn vì điều gì? Mình sẽ chọn vui mà, đúng không? Hôm qua mình có chuyện gì vui nhỉ? Nhiều năm trước mình cũng vui như thế nhỉ?…

Sau khi viết xong, em có thể cất lá thư đó vào hộc tủ; hoặc gửi đến một ai đó mà em nghĩ khi đọc xong lá thư, vấn đề gây ra nỗi buồn trong em sẽ được giải quyết.

VIẾT MIÊN MAN KHÔNG CHỦ ĐỀ HOẶC CHỌN MỘT CHỦ ĐỀ RÕ RÀNG và ĐẶT CÂU HỎI LIÊN TỤC ĐỂ ĐÀO SÂU cảm xúc và suy nghĩ của chính mình, để mặc cho từng dòng suy nghĩ tuôn ra cũng là một cách tự vỗ về những bất an, hay gieo thêm niềm vui vào những niềm vui đang tồn tại.

Kỹ năng viết rất cần thiết trong cuộc sống. Đi học, em cần viết bài thuyết trình, luận án, để nêu lên quan điểm của mình. Ra trường, em cần viết đơn xin việc. Đi làm, em cần viết mail trao đổi công việc với đồng nghiệp, đối tác, cấp trên. Nhớ một người bạn ở phương xa, em ra bưu điện gửi chiếc postcard có viết vài dòng ngắn đầy ắp yêu thương. Cảm thấy không đủ tự tin giãi bày trực tiếp cùng ai đó, em viết một bức thư. Có nhiều tâm tư không tiện giãi bày với người khác, em viết cho chính mình. Viết, chính là một trong những cách biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc; là phương thức em giao tiếp với thế giới, và với chính mình.

Nếu chọn nghề viết, dĩ nhiên, em phải luyện tập không ngừng nghỉ để viết thật hay người ta mới thuê mình làm việc chứ?! Còn nếu chỉ là một kẻ ngoại đạo, em đâu cần tạo áp lực cho bản thân về cái sự hay – dở, đúng không? Mỗi ngày chỉ cần dành 5 đến 10 phút để tập viết (vào sáng sớm lúc thức dậy, giờ nghỉ trưa, hay trước khi đi ngủ) là đủ rồi. Ngoài viết về cảm xúc, những thứ diễn ra hằng ngày, em cũng có thể thử viết cảm nhận về một bài nhạc, một bộ phim, một quyển sách hay, một hoạt động thú vị vừa tham gia,… Nói tóm lại, để viết thật thoải mái giống như hít thở, TẠO THÓI QUEN VIẾT BẤT CỨ CHỦ ĐỀ GÌ VÀO BẤT CỨ LÚC NÀO MÌNH MUỐN VIẾT, em nghen!

_Hai quyển sách hay giúp trau dồi kỹ năng viết dành cho người làm nghề viết em có thể tham khảo: “Người Viết Kiếm Sống” (tác giả Hạ Chi), và “Con Đường Trở Thành Freelancer Writer” (tác giả Linh Phan).

_Em có thể tham gia vào group Cùng thực hành Viết Để Tự Do (10’+ everyday) do chị Phiên Nghiên lập ra hen. Chị là tác giả 2 quyển sách “Trái Tim Son Trẻ” và “An Trú Giữa Đời”, từng tổ chức nhiều lớp thực hành viết ở Toa Tàu, một trong những người truyền cảm hứng viết cho mình thật nhiều từ thời chơi WordPress. Nhắn nhỏ các bạn đang request, nhớ gởi Bài viết mở cửa trong câu hỏi làm quen để được approve nhanh nhất nhé!

_Group Phục Hưng’s Storytellers cũng là một sân chơi cho các bạn thích viết.

_Bài về hành trình viết của riêng mình em có thể đọc thêm ở đây: https://www.facebook.com/lengoc.meomo/posts/770412693775155

“NÀY EM ƠI” là chuỗi bài viết ngắn của mình về quan điểm sống tích cực, hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho phụ nữ, đánh thức những giá trị đẹp đang ngủ quên bên trong em, để từ đó, chúng mình có thể tự tin, hạnh phúc với lựa chọn của bản thân. Có chủ đề nào các cô gái muốn mình chia sẻ comment bên dưới nhé!

“Khi chờ đợi chỉ là điều vô vọng

Này em ơi, hãy tự đánh thức mình

Chúng ta vẫn ấp ủ đầy lẽ sống

Hà cớ gì ôm gối khóc bình minh?”

Có thể bạn thích