ĐI KHẮP THẾ GIAN THAILAND YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Nếu bạn còn tuổi trẻ, hãy bước ra thế giới và nhảy ùm xuống biển

03/04/2019

Trước khi kể chuyện đi lặn biển ở đảo Phi Phi, Thailand, mình muốn viết một chút xíu về 2 hình thức lặn biển để ai chưa từng chơi môn này có thể hiểu rõ hơn: một là snorkeling – lặn ống thở, hai là diving – lặn sâu bằng bình dưỡng khí.

🏊‍♂️🏊‍♀️Snorkeling: Bạn sẽ nổi trên mặt nước, thở bằng miệng qua ống thở, đeo mắt kính, nhìn xuống đại dương để ngắm san hô và những đàn cá xinh đẹp bơi lội tung tăng.
🧜‍♂️🧜‍♂️ Diving: Mỗi người khi lặn sâu cần mặc bộ đồ lặn và mang trên lưng bình oxy rất nặng, nhưng bạn yên tâm là sẽ có cách để chúng mình có thể đeo bình oxy nhảy xuống nước mà không cảm thấy áp lực lớn trên cơ thể dù bạn cao lơn hay nhỏ bé. Bạn sẽ lặn sâu xuống lòng đại dương, làm quen với các bạn cá. Diver là từ chỉ người lặn chuyên nghiệp. Những người này có diving license (bằng lặn, giống như bằng lái xe, lái tàu, lái máy bay ý!).

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

Vợ chồng mình đều chưa từng học lặn, và trước đây cũng chỉ trải nghiệm snorkeling một lần ở Phú Quốc. Sau lần snorkeling đầu tiên mình rất mê vì mình vốn thích nước. Thật tuyệt làm sao khi được bơi lội tung tăng, hòa mình vào làn nước trong xanh, bên dưới là kỳ quan của đại dương với hàng trăm loại san hô và những đàn cá đủ sắc màu mà mình không có đủ khả năng kể tên! Do đó, lúc chuẩn bị sang Phuket chơi, mình tìm thấy tour lặn biển ở đảo Phi Phi đã vô cùng hào hứng, nhất định phải xí ngay 2 chỗ, để được thử lại cảm giác tự do ấy lần nữa.

❤️Rồi, giờ mình bắt đầu kể chuyện đây. Theo Wikipedia, Koh Phi Phi là một quần đảo lớn nằm ngoài khơi Phuket và ở biển Andaman ngoài khơi bờ biển phía tây của nam Thái Lan. Đây được xem là một bãi biển khá nổi tiếng với các hoạt động du lịch và là bãi biển được mệnh danh là một trong những bãi biển sạch nhất thế giới. Đảo Phi Phi thật ra gồm 6 hòn đảo: đáng kể nhất và nổi tiếng là đảo Phi Phi Don, Phi Phi Leh, và vịnh Maya. Nằm cách đảo Phuket 54 km về hướng Đông Nam. Từ trên không nhìn xuống theo hướng Nam thì hai hòn đảo Phi Phi Don và Phi Phi Leh giống như 2 chữ P nên người phương Tây gọi là PP và người địa phương đọc trại ra thành Phi Phi.

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

❤️Lịch trình tour lặn biển tụi mình tham gia như vầy. Mình viết kỹ chút cho mọi người tham khảo nha:

🌞🌞 Sáng sớm, tầm 6h30, xe đón tụi mình ở khách sạn, di chuyển đến bến cảng Ao Chalong.

🌞🌞Tất cả du khách tập trung lại, bạn trưởng đoàn kiểm tra danh sách những người đăng ký, phân chia xem ai vào nhóm diving, ai vào nhóm snorkeling. Các bạn khách du lịch khác cũng book tour lẻ 1 ngày giống tụi mình. Tổng cộng có khoảng 40 người già trẻ lớn bé nam nữ đủ cả, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó, có tới 36 người diving, còn lại 4 người snorkeling (vợ chồng mình, 1 em bé gái người Anh 10 tuổi, và 1 chị người Ý trung tuổi). Cứ mỗi 4-5 người thì có 1 diver là người của công ty tour chịu trách nhiệm.

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

🌞🌞 Sau khi chia nhóm và giới thiệu mọi người với tour leaders, mọi người được 2 chiếc xe lam chở từ bến tàu ra chỗ tàu đang đậu, cùng lên tàu, ổn định chỗ ngồi, mặc áo phao, nghe anh trưởng đoàn thông báo lịch trình và nhổ neo, lên đường hướng về đảo Phi Phi!

🌞🌞 Tàu rời bến an toàn, mọi người có thể cởi áo phao. Trên tàu cũng bắt đầu phục vụ buffet sáng. Thời gian từ Ao Chalong đến Phi Phi, chúng mình cùng lênh đênh trên tàu khoảng 2,5 tiếng, nên ai có sách, nhạc, phim hay nhớ đem theo giải trí nè.

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

🌞🌞Tàu sẽ dừng ở 3 điểm khác nhau quanh đảo Phi Phi. Hành trình lặn biển được chia làm 3 chặng. Ở mỗi chặng, mọi người có 30 phút lặn và 30-45 phút nghỉ ngơi trên tàu. Sau chặng đầu tiên, tàu phục vụ buffet trưa. Sau chặng 2 và chặng 3, tàu phục vụ thức ăn nhẹ: bánh pancake và hoa quả.

🌞🌞Hết 3 lần lặn biển, mọi người trở về tàu, thay quần áo, nghỉ ngơi trong khi tàu quay về đất liền. Đứng trên mũi tàu ngắm hoàng hôn hơi bị lãng mạn nhé !

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

🌛🌛 Tàu về đến bến tầm 6h30 tối. Xe riêng đưa mọi người về khách sạn.

❤️Riêng về đoạn lặn biển, chắc hẳn mình sẽ phải kể dài dài một chút chứ nhỉ? Khi đến gần đảo Phi Phi, tàu không vào gần bờ mà chỉ đậu ở những khu vực lặn cách xa bờ. 36 người diving đã mặc sẵn đồ lặn, đeo bình oxy, lần lượt nhảy xuống biển. 4 người snorkeling chúng mình cũng lần lượt đeo mắt kính, chân vịt và ngậm ống thở. Ai tự tin bơi giỏi thì khỏi mặc áo phao (bạn tour leader nói vậy). Nhưng 4 người chúng mình đều chọn mặc áo phao vì mình không tự tin khi đeo chân vịt cho lắm (😂😂😂).

🐟🐟🐟
1,2,3! Nhảy! A ha! Nhảy xuống biển. Cảm giác cực kỳ sảng khoái. Cả bọn bắt đầu bơi, bơi, bơi, và bơi… Càng ngày càng xa con tàu, chừng 10 phút là thật sự ở giữa mênh mông nước luôn, nhìn lên cao là vách đá trên đảo Phi Phi. “Đã quá, đã quá!!! Có mấy đàn cá lượn qua chỗ tụi mình này! Ôi xinh thế! Mấy bạn cá ơi, chúng mình làm quen với nhau tí được không?” Mình thì thầm trò chuyện với mấy bạn ý bằng… suy nghĩ, tin rằng mấy bạn ấy hiểu hết đấy!

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

Bơi 30 phút liên tục giữa biển cũng mệt hụt hơi, may mà gần đây mình nghe lời anh có tập tành vận động chút đỉnh tuy chưa được siêng năng lắm nhưng cũng không đến nỗi nhức mỏi phờ phạc thở hổn hển. Em bé 10 tuổi cùng nhóm tụi mình dong dỏng cao, bơi nhanh như một nàng tiên cá, mình nhìn em ấy ngưỡng mộ kinh khủng khiếp. Ở em gái ấy có một sự độc lập, tự tin mà hiếm đứa bé châu Á nào có được.

Cả 2 hình thức snorkeling và diving này nếu người chưa biết bơi cũng có thể tham gia nhé, chỉ cần mặc áo phao. Loại áo phao dành cho snorkeling chắc chắn luôn giúp bạn nổi trên mặt nước. Còn loại áo phao dành cho diving có thể tùy chỉnh, khi nào cần nổi lên mới làm phồng áo phao. Tuy nhiên, mình vẫn nghĩ là nếu đã biết bơi chắc hẳn bạn cũng sẽ tự tin hơn khi bơi lội hay lặn sâu giữa biển lớn, vì biển lớn rất khác hồ bơi đấy ạ, có khả năng xảy ra tai nạn và không có giới hạn nào cho sự an toàn của bản thân ngoài chính bản thân bạn. Ví dụ như trong một chặng snorkeling, ống thở của mình có vấn đề, bơi một đoạn là bị vào nước, nhưng do mình biết bơi nên vẫn có khả năng xử lý được bằng cách đứng nước và điều chỉnh lại ống thở.

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

🐟🐟🐟
Ở chặng snorkeling thứ 2, tụi mình quyết định bỏ áo phao để hòa mình vào làn nước biển xanh trong. Mình vốn không thích bị ràng buộc cơ mà! Tụi mình chỉ mang theo một chiếc phao, đề phòng trường hợp bị chuột rút hay gặp vấn đề gì đó dưới nước không bơi được. Lúc này tàu dừng ở khu vực có nhiều cá mập con thường xuyên dạo chơi. Khi bơi vào gần vách đá, mình có nhìn thấy một em cá mập ở sâu thật sâu dưới lòng đại dương. Nhìn em ý cũng không có vẻ gì đáng sợ lắm. Tiếc là em ấy ở xa quá, không chụp ảnh cho mọi người xem được. Nghe bảo khu vực này còn có cả rùa nữa nhưng lúc tụi mình đến thì không gặp.

Khác với tour lặn biển mình từng tham gia ở Phú Quốc, tour này mới có thể gọi là TOUR LẶN BIỂN vì toàn thời gian chỉ dành cho việc chuẩn bị lặn, và tập trung vào hoạt động lặn, không đặt chân lên bờ nằm dài hay uống nước dừa thư giãn. Hoạt động này với mấy bạn ở các nước phát triển chắc không có gì xa lạ. Nhưng tour lặn như thế này tụi mình cũng có phần chưa quen và cần chút thời gian thích nghi. Một chị người Ý khác (bạn của chị người Ý cùng nhóm với mình) là một diver. Sau tour này, chị nói, ngày hôm sau, chị cũng sẽ đi tiếp một tour lặn biển đến một vùng đảo khác. Á à! Đó là cách những diver đi du lịch – dành hẳn 2 ngày để lặn sâu, khám phá những ngóc ngách của đại dương mênh mông.

🐟🐟🐟
Khi lên tàu, một anh tour leader người Anh sống ở Thailand đã 4 năm mỗi ngày đều đặn đi 1 chuyến lặn sâu dưới biển như này, đã cho mình xem một số videos anh ý quay được dưới lòng đại dương. Bao nhiêu loài sinh vật biển từ xinh đẹp đến rùng rợn hiện ra trước mắt mình đầy mê hoặc 🦑🐙🦀🐢. Ôi cha mẹ ơi, lần đầu tụi mình lạc vào một đoàn người lặn chuyên nghiệp, thật là ngưỡng mộ quá chừng! Tụi mình còn trẻ mà vẫn có bao nhiêu điều-chưa-từng thế này! Đi chuyến này xong, hai đứa quyết tâm về Việt Nam phải sắp xếp thời gian đi học diving ngay và luôn.

NẾU BẠN CÒN TUỔI TRẺ, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

Những chuyến đi trên cạn luôn dạy cho tụi mình nhiều bài học thú vị. Làm sao biết mình nhỏ bé đến thế nào nếu chưa từng bước ra thế giới? Đại dương mênh mông ắt hẳn sẽ có nhiều điều chờ đợi tụi mình khám phá. Âm thanh của những sinh vật biển nghe mới ma mị quá chừng. Làm sao biết có gì dưới đại dương nếu chưa đi lặn biển, đúng không? Nếu bạn còn tuổi trẻ, thay vì ép bản thân học thật nhiều lý thuyết, HÃY BƯỚC RA THẾ GIỚI VÀ NHẢY ÙM XUỐNG BIỂN!

🌴🌴🌴 Thông tin tour ở đây bạn nghen: http://bit.ly/2usHDcR
Ngoài phí tham gia tour, bạn nên chuẩn bị thêm tiền mặt để đóng phí vào cổng Phi Phi Natural Park. Đây là phí bắt buộc vì khu vực lặn biển nằm trong Phi Phi Natural Park, tuy nhiên, do phí dành cho diver và non-diver khác nhau nên phí này chưa bao gồm trong phí tour nhé!

Có thể bạn thích

1 Nhận xét

  • Reply 5 day 4 night Phuket schedule - Nhà Có Hai Người 28/09/2019 at 8:57 sáng

    […] 🐟 Day 4: Depart from the hotel early in the morning to go for DIVING TOUR in Koh Phi Phi until 8 PM to arrive at the hotel. Dinner with Beijing roast duck on the 24th floor of the hotel. 👉👉👉 Read more of our review of DIVING TOUR here:IF YOU ARE YOUNG, STEP INTO THE WORLD AND JUMP INTO THE SEA! […]

  • Leave a Reply