fbpx
SỐNG YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Những quyển sách hay về ẩm thực

16/05/2020

Với những người yêu ẩm thực và thích vào bếp nấu nướng, việc sưu tầm sách và tạp chí ẩm thực có thể hơn cả một thú vui mà có khi lên đến mức nghiện ngập. Mình xin thú tội rằng mình là một trong số những “con nghiện” đây ạ. Hầu như lần nào đi nhà sách, mình cũng lượn vào kệ sách ẩm thực xem có quyển nào mới không, lướt mạng thấy quyển nào có vẻ hay là đặt liền tay, đi du lịch tới đâu cũng mong tìm mua được vài quyển sách ẩm thực hay ho ở xứ ấy (dù ngôn ngữ khác cũng chẳng sao, miễn là có nhiều món hấp dẫn là mãn nguyện rồi).

Có lần mình đến nhà chị bạn chơi, thấy chị ấy giở quyển sách ẩm thực yêu thích ra, tìm recipe cho một món salad. Trong sách chi chít giấy sticker với những ghi chú của riêng chị. Có thể là một vài điều chỉnh trên công thức sao cho hợp với khẩu vị cá nhân. Có thể là một vài điều cần ghi nhớ khi nấu món ăn đó. Lúc đó mình nghĩ, nếu mình là tác giả quyển sách, biết được điều này, ắt hẳn rất vui.

Mình không rõ có nhiều người sử dụng các quyển sách hướng dẫn nấu ăn theo cách của chị không. Còn những quyển sách ấy đối với mình, là một nguồn cảm hứng bất tận. Mình không thường làm theo chính xác recipe (trừ các món bánh), mà thích xem ảnh chụp món ăn trong sách để tìm kiếm ý tưởng mới cho các món sắp nấu.

Ví như hôm nọ mình muốn nấu soup nhưng tủ còn mỗi cà chua và nấm rơm, mình chưa nghĩ ra nấu cách gì cho mới mẻ, nên giở ra một trang mình nhớ mang máng trong quyển sách từng dịch, thế là tìm ngay được gợi ý nấu một món soup nước trong với bơ (butter). Hay có hôm mình đọc sách để thử nghiệm phối hợp các nguyên liệu theo một cách khác thói quen thường ngày.

Vì chúng là nguồn cảm hứng nên mỗi quyển mua về mình đều chú trọng hình thức lẫn nội dung. Bạn bè đến nhà mình chơi cũng hay thích dừng lại một chút ở hàng kệ chất đầy những quyển sách và tạp chí về ẩm thực. Người cùng sở thích sẽ nán lại lâu hơn một chút, có khi xin mình hẳn một ấm trà để tự chill và mình thì luôn sẵn lòng.

Nếu để kể ra các quyển sách mình yêu thì chắc kể đến sáng mốt vẫn chưa hết. Vậy nên mình sẽ chọn ra vài quyển để giới thiệu ở đây cho bạn tìm đọc nghen!

🌿 Bầu cua tôm cá chơi chơi – Ăn và yêu (Chương Đặng): Quyển gần đây nhất mình đọc, vẫn còn nhiều cảm xúc. Nếu có duyên viết sách ẩm thực, mình cũng thích viết một quyển sách như vậy – mỗi món ăn gắn với một câu chuyện, về một người, hay một kỷ niệm nào đó. Việc đứng lên, vào bếp, nấu một món ngon thật nhẹ nhàng dù cách nấu cầu kỳ hay đơn giản. Buổi tối nọ khép sách lại, mình chợt muốn tự tay pha một ly chocolate trứng nóng theo chỉ dẫn trong sách, không câu nệ công thức chuẩn xác, mà lại theo cảm hứng nhiều hơn, và phát hiện ra thanh chocolate cam nhà mình hợp với món này quá chừng!
🌿 80 ngày ăn khắp thế giới (Phan Anh): Đây là một quyển mình tin rằng trẻ con hay người lớn cũng đều yêu thích. Tuyển tập những món ăn ngon từ nhiều quốc gia kèm hình ảnh và tranh vẽ cực đáng yêu luôn!!!! Nhà nào có bé nhỏ thì cả nhà cùng đọc sách và thử vào bếp chắc vui lắm!
🌿 Mùi của bếp (Vũ Ánh Nguyệt): Chị đại trong làng bánh nướng ra sách thì phải xịn rồi nhỉ?! Mình tin rằng mỗi món bánh xuất hiện trong sách đều là kết quả xinh đẹp của quá trình dài đúc kết kinh nghiệm của tác giả. Quyển này cực hữu ích cho các bạn nào mê mẩn mùi thơm của những chiếc bánh nóng hổi từ lò nướng. Một thứ mùi của tình yêu.
🌿 Mặn béo chua nóng (Samin Nosrat): Quyển này dày cộm và đặc kiến thức về các nguyên lý trong nấu ăn nghen. Mình não cá vàng đọc trước quên sau đọc sau quên trước nhưng vẫn thích lắm vì sách giúp mình hiểu được lý do vì sao mình nên làm thế này mà không phải thế kia để những đứa ngẫn như mình bớt ngẫn hơn 😀
🌿 Tuyệt đỉnh món chay (Audrey Cosson): Chúng ta thường bắt gặp những món chay kiểu Á quen thuộc mà có khi quên mất rằng ẩm thực phương Tây cũng có nhiều món Âu ngon mướt mắt. Ai thường ăn chay nhất định phải mua quyển này nhé, bữa ăn sẽ phong phú hơn nhiều lần ý.
🌿Mì Nhật – Ramen, Soba, Udon (Laurie Kie): Cái tên nói lên tất cả! Quyển này dành cho ai thích ăn các loại mì Nhật nhưng đôi khi bối rối không biết nấu sao cho ngon.
🌿Sushi và xiên nướng (Laurie Kie): Tương tự với quyển trên, cho tụi mình dễ dàng làm được các loại sushi và xiên nướng kiểu Nhật.
🌿Món yêu thương (nhiều tác giả): Sách này của tác giả Trung Quốc nên giọng văn mình đọc thấy không hợp lắm nhưng nội dung thì đáng đọc nghen! Một quyển sách tình cảm về những kỷ niệm gắn liền với các món ăn. Qua đó, người đọc cũng hiểu thêm về cách nấu, đặc biệt là mấy món Hoa lạ lạ mà mình cũng chưa ăn bao giờ.
🌿Năng lượng sống từ thảo dược (Rosalee de la Forêt): Ôi đây là quyển sách mình nghĩ ai cũng nên cất trong nhà. Quyển này chỉ cách làm thế nào để chuyển hoá các loại nguyên liệu thông thường thành thức ăn và dược liệu chữa bệnh, làm thế nào để khớp các đặc tính của từng loại cây với nhu cầu cơ thể mình. Vi diệu quá không?!

Một số quyển khác bằng tiếng Anh mình mua ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài ship về:
🌿 The Science of Cooking (Dr. Stuart Farrimond): Quyển này cũng dày đặc kiến thức nhen! Tất tần tất về các phương pháp sơ chế và chế biến các nguyên liệu sao cho tốt nhất.
🌿 A cook’s journey to Japan (Sarah Marx Feldner): Quyển này mình hay đọc lắm nè vì thấy các thông tin hữu ích về nguyên liệu nấu món Nhật và nhiều món hay ho lạ lẫm nữa!
🌿 Bộ Little Kitchen (Rachel Khoo): Phải nói đây là nhân vật đầu tiên truyền cảm hứng vào bếp cho mình. Hồi ấy xem mấy series nấu ăn của chị này trên Youtube thích mê nên quyết tìm mua sách. Bạn search thêm sẽ rõ vì sao mình lại yêu thế nha! Sách của chị ý thì đẹp miễn chê. Giống như clip, nội dung sách không chỉ hướng tới ẩm thực mà còn là lifestyle nữa.
🌿 Mighty Spice: Quyển này là quà mình được tặng từ người bạn nhân dịp sinh nhật. Điểm thú vị ở quyển sách này chính là kiến thức về spice (gừng, nghệ, riềng, tỏi, ớt, v.v…) và các món ăn sử dụng một hay kết hợp nhiều loại spice.
🌿 Cookies (Williams-Sonoma): Aaaa quyển này là một trong những quyển sách ẩm thực đầu tiên mình mua nè. Trong này có công thức làm các loại cookies cơ bản. Mình từng làm theo nhiều lần, đa số đều thành công nên đánh giá cao quyển này.
🌿 Making Artisan Pasta (Aliza Green): Nếu bạn thích làm mì Ý tại nhà thì nên tìm mua quyển này nha! Trong sách đủ các loại pasta luôn ý thích lắm!
🌿 The Kinfolk Table (Nathan Williams): Quyển này đỉnh rồi, dân art chắc hông ai hông biết quá! Quyển này dày sụ, viết về nhiều nhân vật là người làm nghệ thuật và chia sẻ công thức các món ăn cho những bữa tiệc bé bé xinh xinh. Sách đẹp, rất đẹpppp!!!!!

Đến đây thôi. Mình mỏi tay quá rồi 😀 Hôm nào rảnh rỗi sẽ chia sẻ tiếp nhé!

Có thể bạn thích