fbpx
ĐỌC SÁCH YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

Nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo qua những trang sách

25/04/2021

Trong buổi book club vừa qua tại Okkio Cafe, chúng mình – hội mọt sách đã cùng gặp gỡ, đọc sách cho nhau nghe, đặt những câu hỏi gợi mở để thảo luận về chủ đề nuôi dưỡng năng lượng sáng tạo qua những trang sách. Khi nghe đến từ “sáng tạo”, rất nhiều người nghĩ “sáng tạo” luôn đi cùng “nghệ thuật”, nghĩa là nếu tôi không theo đuổi bất kỳ ngành nghệ thuật nào, cuộc sống cuả tôi chẳng liên quan gì đến sáng tạo cả. Trong lớp viết trực giác mình hướng dẫn mọi người, một số học viên của mình cũng cảm thấy e dè khi làm những bài thực hành kích hoạt tư duy sáng tạo. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ, liệu rằng chúng ta đang bị “đóng khung” trong chính những suy nghĩ hạn hẹp của mình?

Bản chất của “sáng tạo” là không có giới hạn. Chúng ta không nhất định phải làm nghệ thuật thì mới cần sáng tạo. Một nhân viên kế toán ngày ngày làm việc với các bảng tính Excel có thể sáng tạo trong cách trình bày để văn bản chỉn chu hơn, nghĩ ra cách làm mới để tiết kiệm thời gian hơn so với cách làm cũ. Một người nội trợ từng nấu đi nấu lại một món ăn hàng vạn lần nhưng có thể sáng tạo trang trí món ăn đó theo nhiều cách khác nhau. Một người làm vườn không chỉ gieo hạt, tưới nước, bón phân mà còn có thể sáng tạo quy hoạch vườn tược thành một khuôn viên xinh xắn có lối đi rải sỏi dẫn vào những luống rau. Theo lẽ đó, hai từ “sáng tạo” trở nên thật gần gũi và thiết thực với công việc và cuộc sống hằng ngày, phải không?

Mời bạn cùng lắng nghe chia sẻ từ mọi người trong tập podcast 05: http://bit.ly/PHB-podcast-05

Điểm lại một số quyển sách mình và các bạn chia sẻ trong buổi book club để bạn cùng tìm đọc chung nha:

Bộ sách “ĐÂY LÀ…” – nhiều tác giả gồm 8 quyển sách về 8 danh hoạ nổi tiếng: Dali, Vincent Van Gogh, Monet, Warhol, Matisse, Gauguin, Leonardo da Vinci & Rembrandt. Trong này có nhiều câu chuyện ngớ ngẩn và thú vị về các danh hoạ. Khi đọc xong, chúng ta sẽ có thêm góc nhìn rất khác về họ. Ví dụ như Dali điên rồ khi còn nhỏ từng ngồi trong bồn tắm để vẽ tranh vì trời quá nóng, Monet hay viết thư xin tiền bạn vào thời ông còn nghèo khó nhưng ông cũng tốt bụng giúp đỡ mọi người khi đã thành công, Van Gogh rất thích kể chi tiết về hoàn cảnh sáng tác cũng như tâm tư ông gửi gắm trong tác phẩm, Leonardo da Vinci có cái đầu khá là thực tế khi ông luôn chọn hoàng gia làm người bảo trợ cho sự nghiệp sáng tạo của mình và cũng khá là mơ mộng khi ông dễ quên luôn mục đích chính mà lại quá say mê tìm hiểu về một chi tiết nào đó, vân vân…

> https://shp.ee/e86n3e5

Nhạc cổ điển, những mảnh ghép sắc màu – nhiều tác giả. Sách gồm tên, tác giả, hoàn cảnh sáng tác hay câu chuyện đằng sau của những bản nhạc cổ điển quen thuộc mà hầu hết ai cũng từng nghe nhưng đôi lúc không hiểu rõ. Mình thường nghe nhạc trước, tưởng tượng, cảm nhận theo cách riêng rồi mới đọc diễn giải trong sách.

> https://shp.ee/qzny2c5

Ngôn từ phiêu lưu ký – Helen Russell. Hành trình đi qua 33 từ ngữ lấp lánh của 33 đất nước khác nhau, cho chúng ta những góc nhìn với mẻ về quan điểm hạnh phúc ở từng ngóc ngách trên khắp thế giới.

> https://shp.ee/vf3mja7

Bầu cua tôm cá chơi chơi – Chương Đặng. Mỗi món ăn được nhắc tới trong sách đều gắn liền với một nhân vật cụ thể, hay một kỷ niệm nào đó của tác giả. Tuy đây là sách nấu ăn nhưng không câu nệ công thức mà khích lệ mọi người tuỳ ý sáng tạo và nấu các món ăn theo khẩu vị riêng. Mình yêu quyển sách này vì những rung động nhỏ của tác giả với cuộc sống đời thường của anh.

> https://shp.ee/h73bmi7

Công thức nấu ăn tặng con gái – Gong Ji Young. Đọc lời dẫn thôi đã muốn mua sách ngay rồi: “Vẫn luôn có những ngày như thế. Ngày con bỗng chao đảo vì một lời nói bâng quơ. Sự thật là, vì lời nói đó con đã ủ rũ suốt cả ngày. Cũng chính là ngày mọi cánh cửa hy vọng bỗng đóng sầm trước mắt con, chặn đứng mọi tia sáng của thế gian. Những hy vọng mà con từng nghĩ chỉ cần chăm chỉ cố gắng là có thể chạm tới bỗng chốc lả tả rụng rơi… Là những ngày như thế đấy… Vào những ngày ấy, tất cả những gì mẹ có thể làm chỉ là lắng nghe con, nói với con rằng con không có gì bất thường cả, đau đớn cùng con rồi rủ con ăn món gì đó thật ngon. Vào những ngày như thế, hãy nấu ăn theo công thức của mẹ.”

> https://shp.ee/qexwr5u

Tạp chí Joy. Một dạng magazine book cập nhật những xu hướng mới của giới trẻ, hướng tới những điều tích cực và sâu sắc. Cá nhân mình khi đọc Joy thường nảy ra được nhiều ý tưởng mới. Mình cũng đặc biệt thích mục Language of the soul – nơi lưu giữ những áng văn, thơ thật đẹp.

> https://bit.ly/3xi1R8k

Leonardo da Vinci – Walter Isaccson. Quyển sách về một thiên tài sáng tạo nhất trong lịch sử. Nhà sử học David McCullough nhận xét: “Đọc tiểu sử Leonardo da Vinci giống như ta đang đi tham quan cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhân vật kiệt xuất nhất của mọi thời đại, với sự đồng hành của một trong những “hướng dẫn viên” uyên bác, cuốn hút, thông tuệ nhất trên đời”.

> https://shp.ee/9cb8nh7

Những toạ độ song song – Nguyễn Mai Chi. Phiên bản tái bản đặc biệt của “5 múi giờ, 10 tiếng bay và một cái khép mi” gửi đến người đọc lời nhắc nhớ về sợi dây liên kết bền bỉ, xuyên qua không gian và thời gian giữa quá khứ và hiện tại, giữa Paris và Hà Nội – hai “tọa độ an trú’’ gắn liền với tác giả. Mình đọc quyển này cũng thích chi tiết trong câu chuyện được kể ở những trang đầu tiên, về những ô cửa kính bên vệ đường mà bên dưới là những người nghệ sỹ đang làm việc tận tuỵ.

> https://bit.ly/3tLfdrp

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh – Tống Mặc. Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo.

> https://shp.ee/xf5iizk

A return to love – Marianne Williamson. Nội dung quyển sách dựa trên kinh nghiệm của tác giả với tư cách là một giáo viên và giảng viên. Cô ấy giải thích cách áp dụng các nguyên tắc của tình yêu thương vào mọi khó khăn có thể giúp chữa lành và mang lại sự chuyển đổi cá nhân của người đọc, giúp chúng ta có mở rộng góc nhìn về mọi vấn đề trong cuộc sống, đón nhận mọi việc nhẹ nhàng.

> https://bit.ly/3eonCul

Những điều giữ tôi còn sống – Matt Haig. Cuốn sách được tờ Entertainment Weekly gọi là “một tác phẩm kinh điển hiện đại”, đứng đầu bảng xếp hạng 46 tuần liên tiếp tại Anh, là cuốn tự truyện đầy chân thực, xúc động về hành trình vượt qua trầm cảm của chính tác giả. Quyển sách này có liên quan để chủ đề nuôi dưỡng sáng tạo bởi vì khi rơi vào trầm cảm, có nghĩa là chúng ta đang đánh mất dần kết nối với thế giới xung quanh, và với cả chính mình, năng lượng sáng tạo sẽ bị đứt gãy, khó duy trì.

> https://bit.ly/3gyB4hW

Tôi tự học – Nguyễn Duy Cần. “Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho, một thứ quan trọng hơn nhiều là do mình tự tạo lấy” là triết lý của quyển sách, cùng với những phương pháp tự học hiệu quả, vô cùng thiết thực.

> https://shp.ee/w8sdzrx

Nghĩ ngược lại và làm khác đi – Paul Arden. Mình nghĩ tựa sách đã nói lên quan điểm của tác giả. Và đối với sáng tạo, không bao giờ có giới hạn. Do đó, “nghĩ ngược lại và làm khác đi” là một lời khuyên vô cùng chân thực. Trong mọi vấn đề, chỉ cần thay đổi góc nhìn, không làm theo cách cũ, chúng ta sẽ cho ra một kết quả mới, đúng không?

> https://shp.ee/4ysfe2v

Lagom, vừa đủ, đẳng cấp sống của người Thuỵ Điển – Linnea Dunne. > https://shp.ee/if22axd

Lagom, biết đủ là tự do – Niki Brantmark. > https://shp.ee/p3gidyu

Cả hai quyển sách đều nói về triết lý sống của người Thụy Điển, tập trung tìm kiếm sự cân bằng trong mọi mặt của cuộc sống – từ công việc, nghỉ ngơi, gia đình, bạn bè và mọi thứ khác. Tìm thấy điểm cân bằng cũng là điều quan trọng để nuôi dưỡng năng lượng sáng tạo. Trong sách cũng có nhiều phương pháp hay ho của người Thuỵ Điển mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, giúp thay đổi và làm mới những thói quen hiện tại.

Tổng kết lại, để nuôi dưỡng năng lượng sáng tạo, chúng ta cần trả bản thân về tâm thế của một đứa trẻ, biết cách lắng nghe bản thân, kết nối sâu sắc với thế giới xung quanh, hiểu mình, hiểu người, biết đủ, luôn tò mò, tin tưởng, can đảm thay đổi, hãy ngẫu hứng vì chính sự ngẫu hứng sẽ đem lại những kết quả bất ngờ. Theo đó, cảm hứng sáng tạo có thể sẽ đến từ bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào.

Tập podcast ghi lại nhiều chia sẻ thú vị của mọi người lắm, lại còn có cả tiết mục sáng tác thơ ngẫu hứng ở cuối podcast nữa, bạn dành thời gian nghe nhen! Hẹn gặp bạn ở các buổi book club sau. http://bit.ly/PHB-podcast-05

Cập nhât thông tin book club tại Storytellers – Phục Hưng Books & Okkio Caffe nhé!

Có thể bạn thích