ĂN NGON MÓN VIỆT

Chả giò ngũ sắc

10/09/2018

Món Việt vô cùng đa dạng từ Nam ra Bắc. Hầu hết các món ăn chủ đạo đều là “slow cook” (nấu chậm) ví dụ như các món kho, các loại nước súp (phở, bún bò, bún thang, bún riêu, bún mắm….), các loại bánh (bánh bèo, bánh nậm, bánh cuốn, bánh bò, bánh da lợn, bánh tôm, bánh khoái, bánh giò, bánh chưng…), các loại chè (chè đậu xanh bánh lọt, chè sương sa hột lựu, chè bà ba, chè chuối, chè đậu trắng…). Bên cạnh đó là vô vàn kiểu pha nước chấm (nước tương, nước mắm mặn, nước mắm ngọt, nước mắm sả ớt, muối tiêu chanh, muối ớt xanh, chao, mắm tôm, tương bần, mắm nêm…).

 

Hành trình học nấu món Việt của tôi thật gian nan vì tôi có nấu kiểu gì cũng không thể nấu ra món ăn mang hương vị của bà, của mẹ. Với món Âu, Nhật, Trung, Hàn.. bạn có thể dễ dàng tìm ra rất nhiều công thức và cách chế biến.  Món Việt được truyền từ đời này sang đời khác bằng tình yêu được ghi lại cũng bằng tình yêu chứ không phải bằng những tài liệu giấy trắng mực đen. Riêng đã là người Việt nấu món Việt, bạn chỉ có thể dùng tâm thức của mình để cảm nhận từng hương vị mà thôi.

 

Dần dà, tôi nhận ra rằng chỉ cần người nấu đem tình cảm của mình đặt vào món ăn, tự dưng món ấy sẽ ngon và đậm đà theo một cách rất riêng. Sau khi đã thuần thục các món quen, tôi tiếp tục sáng tạo ra những món ăn mới dựa trên các nguyên liệu quen thuộc và luôn cảm thấy mình là một người học việc trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Ắt hẳn, tôi còn phải học dài dài.


Chả giò ngũ sắc
Servings
20 - 25cuốn
Cook Time
45phút
Servings
20 - 25cuốn
Cook Time
45phút
Ingredients
 • 50gram cà rốtbào sợi
 • 50gram dưa leobào sợi
 • 60gram bắp cải tímbào sợi
 • 100gram đậu phụ ránthái sợi
 • 60 gram ớt chuông vàngthái sợi
 • 60gram đậu phộng ranggiã nhuyễn
 • 20 - 25 bánh tráng(bánh đa nem)
 • dầu ăn
 • xì dầu, ớt, tỏi(làm nước chấm)
Instructions
Cách 1
 1. Dành cho người ăn nhạt, thích thưởng thức độ tươi ngon của nguyên liệu: Lần lượt cho cà rốt, dưa leo, bắp cải, đậu phụ, ớt chuông lên mặt bánh tráng, rắc lạc giã nhuyễn và cuộn lại.
Cách 2
 1. Dành cho người có khẩu vị đậm: Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, ướp với nước tương cho vừa ăn, sau đó cho hỗn hợp lên mặt bánh tráng và cuộn lại.
 2. Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho chả giò vào chảo chiên vàng đều các mặt. Vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu sau đó xếp lên đĩa. Ăn kèm với xì dầu, tỏi, ớt.

Có thể bạn thích