fbpx
SỐNG YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

“Travel spirit”

23/04/2022

Ngày bé, trong những lúc lật giở từng trang sách, mình đã nhận ra chúng ta có thể chu du khắp chốn bằng trí tưởng tượng. Sau này mình đi đây đi đó bằng đôi chân, sử dụng mọi giác quan nghe – nhìn – ngửi – chạm để cảm nhận mọi không gian bước vào. Đôi khi, chúng giống trong trí tưởng tượng; đôi khi, chỉ hao hao. Điều đó càng gợi lên sự tò mò khiến mình mơ ước sẽ không ngừng lang thang trong vùng đất tâm trí lẫn những chân trời rộng mở ngoài đời thực.

Trong số những người mình từng gặp, có người chỉ ngồi một chỗ nhưng tinh thần tự do; ngược lại, có người luôn có nhiều hơn người khác cơ hội được đặt chân đến những vùng đất mới nhưng tinh thần họ tù túng, chỉ lẩn quẩn một mối bận tâm nào đó; có thể là tiền bạc, địa vị, có thể là một mối lo toan.

Câu trả lời cho câu hỏi: “Liệu bản thân chúng ta thực sự đi đây đó, hay tinh thần mới làm chủ những chuyến đi?” dường như trở nên rõ ràng hơn. Chân ta có thể đi, mắt ta có thể thu vào nhiều hình ảnh, tai ta có thể nghe kể cả những tiếng động nhỏ nhất, mũi ta có thể ngửi thấy mùi ký ức, tay ta có thể chạm vào tương lai; nhưng nếu tinh thần ta không đủ tự do để cho phép mọi cảm xúc chảy tràn bên trong mình, sẽ chẳng khác nào ta đứng yên một chỗ.

Thế đó, nhiều người thắc mắc sao tụi mình có thể sống như thể không bận tâm đến ngày mai. Thật ra tụi mình dĩ nhiên có những mối bận tâm nhất định. Tuy nhiên, tinh thần tự do tự tại như một người dẫn đường, dẫn dắt tụi mình đi qua từng cột mốc. Đã 9 năm bên nhau, tụi mình vẫn ổn với mọi sự thuận lợi và sự cố không ngờ xảy đến.

Lần này trở lại Saigon sau chuỗi ngày dài rong ruổi, hai đứa đã quyết định sẽ mang “travel spirit” (tinh thần du lịch) về đây. Tụi mình sẽ staycation tầm 2 tháng rồi lại lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo. Gọi là staycation vì mình vốn sinh ra ở Saigon, tụi mình gặp nhau, yêu và cưới, xây dựng cuộc sống ở Saigon, nhưng đây là lần đầu hai đứa “đi du lịch” Saigon.

Cảm giác mới mẻ này khá thú vị. Nhờ quyết định ngẫu hứng này, tụi mình lại có dịp ngắm nhìn thành phố thân thương từ một góc độ khác, tập hiểu Saigon như những người bạn phương xa lưu luyến nơi đây. Căn hộ tụi mình ở nằm trong một toà nhà 9 tầng xây dựng còn dang dở. Sân thượng có hồ bơi hướng ra sông Saigon. Nhiều người nước ngoài vì yêu sự lộn xộn của xứ ta mà chuyển đến sống ở đây.

Trong lúc chụp mấy chiếc ảnh này, tụi mình gặp một chị trung tuổi người Úc. Nói chuyện một lúc mới biết chị là người sáng lập một thương hiệu túi xách nổi tiếng có nhiều cửa hàng tại Úc và có cả sản phẩm bán worldwide trên website. Gia đình chị ấy đã sống tại Việt Nam 15 năm rồi. Chị khen bộ váy áo mình mặc đẹp quá! Một câu “Your dress is so beautiful!” chị lặp lại tận 3 lần trong vòng 5 phút làm mình cười tít cả mắt.

Travel spirit

Nếu không mang “travel spirit” ấy về Saigon, đón nhận mọi bất ngờ như trong những chuyến đi du lịch, có lẽ mình sẽ không bao giờ có thể mang nhiều chất liệu cuộc sống vào từng trang viết. Đôi chân ta được sinh ra với chức năng đưa ta đi xa. Còn tinh thần có thể vượt qua mọi chức năng vốn dĩ, phải không?

Có thể bạn thích