ĐI KHẮP THẾ GIAN MALAYSIA YÊU THƯƠNG CUỘC ĐỜI

WONDER FOOD MUSEUM PENANG – Bảo tàng dành cho những người say mê ẩm thực

24/03/2018

Ẩm thực Penang đa dạng như chính văn hóa của hòn đảo này. Nếu bạn yêu ẩm thực giống mình, khi có dịp, nhớ ghé Wonderfood Museum ở Penang để hiểu hơn về nền ẩm thực của hòn đảo đa văn hóa này (À, thật ra thì cả đất nước Malay cũng đa văn hóa chứ không riêng gì Penang nhưng mình dành trọn thời gian của chuyến đi Penang nên chỉ viết về Penang thôi nhé). Ở đây có những mô hình thức ăn từ đường phố đến nhà hàng sang trọng, được bày trí bắt mắt, và quan trọng là giống-y-như-thiệt!

Wonder food museum Penang1

Bảo tàng được chia làm 3 khu vực chính. Info Zone cho chúng mình thông tin về những món ăn hàng ngày của người bản địa, cách trình bày bàn ăn, cách kết hợp các món ăn trong một bữa ăn. Wow Zone có những món ăn đặc trưng như cendol (chè bánh lọt), laksa (một loại bún nổi tiếng với nước dùng từ gà, tôm, cá), curry mee (mì cà ri), rojak (salad trái cây), char kuey teow (hủ tíu xào)… được làm với kích thước khổng lồ sẽ khiến bạn “say wow”. Educational Zone giúp mọi người nâng cao nhận thức rằng một số loại thực phẩm yêu thích của bạn có tác động xấu đến môi trường.

Wonder food museum Penang3 Wonder food museum Penang4

Trước khi đến Penang, mình hình dung ở đây có 3 nền ẩm thực nổi bật là Malay, Trung Hoa và Ấn Độ. Nhờ đến đây, mình biết thêm một nền ẩm thực khác là ẩm thực Perakanan hay còn gọi là ẩm thực Nyonya. Perakanan hay còn gọi là Baba-Nyonya là nhóm người Trung Quốc định cư ở Penang, Malacca, Singapore, Indo và kết hôn với người Malay tại địa phương tạo ra một nền văn hóa riêng pha trộn giữa văn hóa Trung Hoa và văn hóa Malay. Những món ăn Perakanan được nấu bằng cách sử dụng các nguyên liệu Trung Hoa kết hợp với gia vị nêm nếm của cộng đồng người Malay.

Wonder food museum Penang5

Hay như một thông tin thú vị khác về Nasi Kandar – những món ăn xuất xứ từ Penang của người Hồi gốc Ấn gồm có cơm ăn kèm món chiên như gà chiên, cá chiên, mực chiên, tôm chiên… và rưới thêm những loại xốt cà ri khác nhau tùy ý thích. Loại rau đi kèm thường thấy nhất là đậu bắp và cà tím. Cơm dùng cho món nasi kandar thường được đựng trong thùng gỗ giúp cơm có mùi thơm đặc trưng. Theo Wikipedia, từ “nasi” có nghĩa là “cơm”, còn từ “kandar” có nghĩa là “quang gánh” ngày xưa những người bán hàng rong gánh trên vai 2 thúng cơm đi bán dạo.

Wonder food museum Penang6 Wonder food museum Penang7

Hay như thông tin về thói quen ăn uống của người Malay: họ có thể ăn đến 6 bữa một ngày gồm ăn sáng, ăn vài món snacks nhẹ trước giờ trưa, ăn trưa, ăn một bát mỳ tầm 4-5h chiều, ăn bữa chính vào buổi tối, và ăn thêm bữa phụ lúc 10h tối (Điểm này mình tự ngẫm “sao giống mình thế?!”)

Hay như việc người Penang rất tự hào về sầu riêng của đất nước họ. Mình nghe đồn đại cũng nhiều, sang đây được mấy người bản địa nhắn nhe “nhớ ăn thử nha!!!!!”, vào bảo tàng cũng thấy ở đấy có hẳn một góc rất to dành cho sầu riêng và măng cụt, nhưng mình chủ quan nghĩ “ồ, sầu riêng ở Việt Nam tui cũng ngon vậy!”. Cho đến khi mình tìm được chỗ mua ăn thử (vì chưa vào mùa nên không có nhiều chỗ bán), mình chưa mua được loại ngon nhất là “musang king” mà chỉ mua được loại trung bình, vậy mà đã bị thuyết phục thật sự. “Ôi mẹ ơi, sầu riêng gì mà vừa béo vừa thơm, đậm đà kinh khủng ý!” – mình đã xoay sang nói với mẹ như thế 😅😅😅 Nhắc tới thèm quá đi!

Wonder food museum Penang2

Có thể nói trong số rất nhiều bảo tàng hay ho ở Penang thì Wonderfood là bảo tàng yêu thích nhất của mình. Thật sự là đi quanh bảo tàng một vòng cũng không thể nhớ hết các món ăn được, nhưng đây là một khởi đầu dễ thương để mình có một hình dung rõ ràng hơn về ẩm thực Penang và lúc đi ăn thiệt thì sẽ hiểu và nhớ hơn.

Có thể bạn thích

  • Ẩm thực đường phố Penang – Nhà Có Hai Người 02/04/2018 at 1:12 chiều

    […] ❤WONDER FOOD MUSEUM PENANG – Bảo tàng dành cho những người say mê ẩm thực […]