|

“Sẽ có một người yêu con hơn mẹ yêu”

Đoạn video xuất hiện trên màn hình điện thoại khiến mình tò mò bấm “play”. Một cậu bé tầm 11-12 tuổi đang gửi tâm sự đến nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung rằng cậu và các bạn rất thích bài hát “Nhật ký của mẹ” nhưng không hiểu câu “sẽ có một người yêu con hơn mẹ yêu” vì đối với cậu bé, tình yêu của người mẹ thật bao la, vĩ đại không tình yêu nào sánh bằng.
 
Người nhạc sỹ chậm rãi giải thích cho cậu bé: “Mẹ luôn là người yêu con nhất. Sau này, mẹ vẫn luôn là người yêu con nhất. Lúc nào mẹ cũng yêu con như vậy hết. Đó là điều chú chắc chắn. Nhưng trong suy nghĩ của mẹ con, cũng như suy nghĩ của chú dành cho con trai mình, là lúc nào mẹ cũng mong sẽ có một ai đó yêu con hơn mẹ. Câu này chỉ đúng với suy nghĩ của mẹ. Là bởi vì mẹ con yêu con quá nhiều. Và mẹ hiểu rằng mẹ không thể đi cùng con mãi khi con lớn lên. Chú cũng không thể đi mãi cùng con chú khi chúng trưởng thành. Vì chú cũng sẽ già đi, rồi mất đi. Và khi mà chú không còn, thì ai sẽ chăm lo cho con chú. Ai sẽ chăm lo cho con như mẹ con. Trong suy nghĩ của những người làm cha, làm mẹ, lúc nào cũng mong có một người thay mình yêu nó, thương nó, chăm sóc nó, khi nó bệnh, khó khăn.”
 
Đoạn đối đáp đáng yêu ấy đã chạm vào trái tim của biết bao người. Mình hiểu câu hát một cách sâu sắc bởi mẹ thường mỉm cười hạnh phúc mỗi khi nhìn thấy mình ở bên cạnh một người ban đầu xa lạ, bỗng đâu xuất hiện khiến con của mẹ yêu “hắn” hơn tất cả mọi thứ trên đời. Có lẽ, mẹ cũng gặp được một người khiến mình muốn trao đi lý trí và con tim nên mẹ có khả năng nhận diện tình yêu đôi lứa.
 
Tình yêu, dù ở dạng thức nào cũng lạ kỳ, khó thể nào lý giải! Người nào chưa thể chấp nhận hạnh phúc của con mình là rời xa vòng tay cha mẹ, xây dựng hạnh phúc riêng hẳn chưa thực sự hiểu tình yêu là gì và vẫn còn lẩn quẩn trong tình cảm ích kỷ của bản thân, nhầm lẫn tình yêu với sự chiếm hữu. Người làm cha mẹ phải yêu con lắm mới có thể mơ ước “sẽ có một người yêu con hơn mẹ yêu”. Được như thế, đứa con mới có thể hiểu thế nào là tình yêu và can đảm sống đời mình hạnh phúc.
 
Mong câu hát giản dị nhưng ẩn chứa nỗi niềm của nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung sẽ sống mãi với thời gian, theo gió bay đi, chạm đến những tâm hồn cằn cỗi nhất, khơi dậy sức sống, lòng vị tha, để những đứa trẻ (sẽ trở thành người lớn) và những người lớn (vẫn đang loay hoay với tình yêu) hiểu rằng tình yêu vốn dĩ rộng lớn đến độ người ta cảm thấy mình không cần phải giữ trong cơ thể vật lý bé nhỏ, mà có thể giăng ra khắp bầu trời.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *