| |

Gốc rễ của hạnh phúc

 
Người ta thường bảo một đứa trẻ hạnh phúc sẽ trở thành một người lớn hạnh phúc. Tuy nhiên, khi bước vào hôn nhân, chúng ta không thể áp dụng công thức hạnh phúc của bản thân lên người thương bởi định nghĩa về hạnh phúc của mỗi người rất khác nhau. 
 
Mấy năm gần đây, tụi mình thường kể nhau nghe những kỷ niệm tuổi thơ, cùng tìm về gốc rễ của hạnh phúc. Ở đó, tụi mình nhìn thấy mối tương quan giữa bản thân với gia đình, trường lớp, bạn bè và xã hội. Càng “zoom in” vào các chi tiết nhỏ rồi “zoom out” để nhìn bức tranh toàn cảnh, tụi mình hiểu thêm nhiều điều về bản thân và tìm cách dung hoà mối quan hệ hai người. 
 
Ví dụ, anh “phát hiện” ra lý do anh chị em trong nhà do cùng một gia đình nuôi dưỡng nhưng lại có xu hướng phát triển khác nhau vì bố mẹ của bọn trẻ – ở thời điểm đứa con thứ nhất, thứ hai, thứ ba ra đời – là những phiên-bản-tôi hoàn toàn khác nhau. Dĩ nhiên, bên cạnh đó là “n” lý do cộng hưởng như xã hội thay đổi khiến cho tư duy của từng thế hệ cũng thay đổi theo, và tuỳ theo tính cách mà mỗi cá nhân tiếp nhận những khía cạnh khác nhau của cùng một nền tảng giáo dục. Vậy thì, giá trị hạnh phúc của những cá thể trong cùng một gia đình sẽ có những điểm chung nhất định, đồng thời, có những điểm không tương đồng. 
 
Trong quá trình quan sát, tụi mình nhận ra những điểm tốt, điểm chưa tốt ở bản thân đều do được/ bị ảnh hưởng từ một ai đó/ một môi trường nào đó. Càng quan sát càng thấy “aha, mình giống mẹ ở điểm a, giống ông ở điểm b, giống đứa bạn thân ở điểm c”,… Quan sát và đúc kết như thế để hiểu lý do ẩn sâu bên dưới mỗi hành động của bản thân, để có sự điều chỉnh cho những điểm chưa tốt, và trân trọng hơn những điều tốt đẹp chúng mình đang có. Nếu như trước đây, cả hai thường làm nhau buồn vì không lý giải được chính mình và không thể hiểu nổi đối phương, thì giờ đây, việc chia sẻ những quan sát và đúc kết này giúp việc giao tiếp với bạn đời hiệu quả và cả hai dễ dàng thông cảm cho nhau hơn. 
 
Gốc rễ của hạnh phúc nằm trong quá khứ. Vậy thì, tương lai của hạnh phúc chắc hẳn nằm trong hiện tại. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải có một quá khứ hạnh phúc mới có thể hạnh phúc. Mình có một cô bạn trải qua tuổi thơ trong một gia đình không hạnh phúc khiến cô ấy không thực sự hiểu mô hình gia đình hạnh phúc là như thế nào. Trong suốt gần mười năm bên cậu bạn trai, mối quan hệ rạn nứt hết lần này đến lần khác do cô bạn mình mang theo những kỳ vọng không đúng về hai chữ hạnh phúc. Bạn ấy như một cái cây với bộ rễ yếu ớt, bị bật gốc. Mãi đến gần đây, thông qua một khoá học kết nối với bản thân, có dịp nhìn lại quá khứ, bạn nhận ra mình bị vô thức hành xử giống với ba mẹ nên mỗi lần mâu thuẫn, mối quan hệ dần trở nên căng thẳng. Thay đổi từng chút một, cô bạn mình đã thực sự biết cách yêu bản thân và  người bên cạnh. 
 
Mình tin rằng chỉ cần sống trọn vẹn hôm nay, nhìn sâu vào bản thân và đặt một lăng kính quan sát từ bản thân hướng ra các mối quan hệ xung quanh, tìm về gốc rễ của niềm hạnh phúc và nỗi khổ đau, chúng ta có thể đặt những viên gạch đầu tiên cho công trình hạnh phúc của chuỗi ngày sắp tới, bởi quá khứ của tương lai chính là hiện tại.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *